Chuyên mục: Cây ăn trái
Ngày đăng: 19/04/2021

Giải pháp giúp cây có múi tăng sức chống chịu, phục hồi nhanh sau hạn mặn

Mức độ chịu mặn của cây ăn trái cao hay thấp tùy thuộc vào từng loại giống cây trồng. Tại ĐBSCL có trên 30,000 hecta cây ăn trái bị thiệt hại nặng nề, trong đó sầu riêng và cây có múi bị thiệt hại nặng nhất.

1. Nguy cơ thiệt hại khi cây trồng nhiễm mặn

Trong điều kiện bình thường nước, chất khoáng trong đất được rễ hút lên nuôi cây thông qua mạch dẫn. Mức độ chịu mặn của cây cao hay thấp tùy thuộc vào từng loại giống cây trồng. Nếu độ mặn vượt ngưỡng chịu đựng do hàm lượng muối trong nước cao hoặc do tưới nước nhiều lần trong điều kiện nắng nóng, bốc thoát hơi nước nhiều thì độ mặn trong đất sẽ tăng lên và cây trồng sẽ bị ngộ độc.

Độ chịu mặn của cây có múi thuộc nhóm cây chịu mặn trung bình, nồng độ mặn từ 1‰-2‰. Khi cây còn nhỏ, cây đang ra lá non, cây đang mang trái, mức độ chịu mặn kém hơn khi cây mang lá già. Khi độ mặn trong đất vượt ngưỡng chịu đựng của cây trồng thì tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa vùng rễ bên ngoài và dịch bào bên trong cây do các chất hòa tan (muối hòa tan) trong đất cao dẫn đến hiện tượng nước trong cây chảy ngược và cây thiếu nước nên cháy lá, rụng lá, rụng hoa, rụng quả, chết…

Vàng lá do hạn mặn

Cây có múi bị vàng lá, suy yếu do ảnh hưởng hạn mặn

Vào cuối tháng 3 – tháng 4 là giai đoạn nhạy cảm nhất, cây trồng có khả năng bị nhiễm mặn rất lớn. Do đó, ngay từ thời điểm này, bà con cần có các giải pháp để hạn chế Hạn – Mặn

2. Các giải pháp cơ bản để tăng sức chống chịu hạn mặn, giúp cây phục hồi nhanh

Theo Tiến sĩ Võ Hữu Thoại, Viện Cây ăn quả miền Nam cho hay bà con cần tăng cường bón phân hữu cơ, lân và Kali, không nên bón phân có chứa Natri và Clo vì sẽ tăng độ độc cho cây. Có thể phun phân bón lá có chứa Kali, Canci, Magiê, Silic giúp cây tăng đề kháng, tăng khả năng chịu hạn, chống chọi với nhiễm mặn, cứng cây, không đỗ ngã.

Giải pháp Hợp Trí phù hợp với khuyến nghị của chuyên gia, đồng thời đã được bà con áp dụng hiệu quả nhiều năm nay trên cây có múi. Qui trình của Hợp Trí cần được thực hiện với 3 bước như sau:

  • Bước 1: Bón trước khi xâm nhập mặn hoặc bắt đầu có triệu chứng mặn. Công thức: Sử dụng Hợp Trí Super Humic từ 10 đến 20kg/ hecta. Kết hợp thêm phân chuồng và NPK.
  • Bước 2: Kết hợp Hợp Trí Organo TE & Hydrophos Zn với công thức 250 ml + 500ml/ thùng 200 lít, phun trong 2 đợt: Đợt 1: ngay sau khi bón phân Hợp Trí Super Humic, đợt 2: cách đợt 1 cách 15-20 ngày.
  • Bước 3: Sử dụng Hợp Trí Casi với công thức 250ml/ thùng 200 lít, phun sau mỗi đợt phun Hydrophos Zn 7-10 ngày

hạn mặn cây có múi
Giải pháp giúp cây có múi tăng sức chông chịu hạn – mặn, phục hồi nhanh

Đã sử dụng bộ giải pháp Hợp Trí giúp tăng sức chống chịu hạn mặn trong nhiều năm, nông dân Trịnh Ngọc Trung, ở ấp 9, xã Quế Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre sau khi áp dụng giải pháp Hợp Trí chia sẻ: Tôi canh tác vườn bưởi diện tích 1 hecta, trong điều kiện nắng hạn, ít mưa, cây đang ảnh hưởng bởi hạn mặn từ vụ trước rất xấu, tôi đã áp dụng giải pháp thích ứng hạn mặn của Hợp Trí theo hướng dẫn và nhận thấy hiệu quả rõ rệt, cây ra cơi đọt tốt và lá phát triển mạnh và xanh tốt, vượt trội hơn hẳn vườn cây không áp dụng. Tôi sẽ nhân rộng ra toàn vườn và giới thiệu cho bà con xung quanh áp dụng giải pháp này.

VuongBuoi TrinhNgocTrung
TraiBuoi TrinhNgocTrung

Vườn bưởi của ông Trịnh Ngọc Trung cho trái bóng đẹp sau khi sử dụng bộ giải pháp tăng sức chống chịu hạn mặn của Hợp Trí

Giải pháp Hợp Trí thích ứng hạn mặn đã được Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam tiến hành thí nghiệm chuyên sâu vào năm 2016 – 2017 trên cây Sầu Riêng và Bưởi Da Xanh tại Tiền Giang và Bến Tre đều cho kết quả rất tốt ở các chỉ tiêu nông học. Các mô hình không chỉ giúp khắc phục hạn mặn mà còn giúp gia tăng lợi nhuận nhờ chi phí thuốc BVTV trung bình giảm từ 312,000 – 854.000 đồng/ ha, năng suất trung bình tăng từ 280 -506 kg/ ha và lợi nhuận tăng từ 2.646.000 – 3.347.846 đồng/ ha so với cách sản xuất bình thường.

Bà Đặng Thị Kim Uyên – Phó Trưởng phòng BVTV – Viện cây ăn quả miền Nam cho biết: Năm 2016, hạn mặn xâm nhiễm tại ĐBSCL gây thiệt hại lớn, do đó trong năm 2017 Viện cây ăn quả miền Nam đã phối hợp với Hợp Trí áp dụng giải pháp giúp phục hồi vườn bị mặn trên cây có múi và cây sầu riêng. Qua quá trình thực hiện 12 tháng, cây khỏe hơn, số lượng rễ tươi điển hình cao hơn và đặc biệt pH cao hơn so với đối chứng từ 0.2 – 0.6 lần, ngoài ra sức sinh trưởng cũng đạt hiệu quả, lá to ra, hàm lượng diệp lục tố cao, năng suất cao hơn so với lô đối chứng.

Qui trình phòng chống Hạn – Mặn của Hợp Trí đã được các ban ngành, đối tác chứng nhận hiệu quả. Việc tuân thủ đúng qui trình là cần thiết, giúp bà con nông dân phòng chống tốt và có được kết quả mùa màng bội thu.

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục

Liên hệ tổng đài để được tư vấn miễn phí 1800 6648