Chuyên mục: Cây ăn trái
Ngày đăng: 20/04/2020

Kinh nghiệm sử dụng dinh dưỡng Hợp Trí giúp thanh long lớn trái trong điều kiện hạn mặn

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ thì tổng lượng nước thượng nguồn sông Mekong về khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long trong tháng 3 năm 2020 ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm và năm 2016 từ 5-20%.

Tính đến giữa tháng 3 năm 2020, ở Tiền Giang, hạn mặn đã làm ảnh hưởng đến 28.360 ha cây ăn trái, trong đó có khoảng 5.000 ha cây thanh long bị ảnh hưởng, tập trung ở huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây. Thanh long nằm trong nhóm cây mẫn cảm với mặn (chỉ chịu đựng được nồng độ 0.5-1.0 phần ngàn). Trong điều kiện hạn mặn, khi nông dân tưới nước nhiễm mặn cho cây thanh long, thì hàm lượng muối hòa tan cao làm cho áp suất thẩm thấu của dung dịch đất lớn hơn áp suất thẩm thấu của tế bào, chính sự chênh lệch áp suất này làm cho hệ thống rễ cây không hút nước và dinh dưỡng được đồng thời làm cho màng tế bào bị phá vỡ dẫn đến cây mất nước. Trong trường hợp cây bị ngộ độc Na+, Cl- nặng sẽ gây chết cây.

Một số giải pháp kỹ thuật canh tác giúp cây thanh long ứng phó với điều kiện hạn mặn

  • Dự trữ nước ngọt trong mương để tưới cây thanh long trong những tháng nước bị nhiễm mặn hoặc dự trữ trong những túi ni-lông dày.
  • Hạn chế tối đa việc tưới nước nhiễm mặn cho cây thanh long khi nồng độ mặn lớn hơn 1.0 phần ngàn (đặc biệt là tưới lên cành thanh long và trái thanh long).
  • Tủ gốc thanh long để giữ ẩm bằng rơm khô, lục bình và cỏ khô.
  • Không nên chong đèn, tỉa bớt bông, trái nếu nguồn nước không đảm bảo cung cấp đầy đủ cho thanh long khi đậu trái và phát triển trái.
  • Giảm hoặc không bón phân Đạm vào thời điểm xảy ra hạn mặn, đồng thời tăng cường bón phân hữu cơ và phân Kali nhằm tăng hàm lượng K+ trong cây, để tỷ lệ K/Na cao từ đó hạn chế sự hấp thu Na+ vào trong cây.
  • Phun một số phân bón lá có chứa hàm lượng Kali, Canxi, Silic cao giúp cây thanh long tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu hạn mặn cho cây.

Trong điều kiện hạn mặn như hiện nay, việc lạm dụng phun nhiều sản phẩm có chứa chất điều hòa sinh trưởng để thúc trái lớn nhanh và dùng chất vuốt tai cho dày tai không đúng kỹ thuật đã dẫn đến trái đang chín chuyển sang màu xanh hay thường được gọi là “lem trái” đã làm giảm chất lượng và mẫu mã của trái thanh long rất nhiều.

Để giúp bà con nông dân canh tác thanh long vừa đạt năng suất cao và chất lượng ngon, mẫu mã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, Công ty Cổ phần Đầu tư Hợp Trí đã và đang giới thiệu đến tất cả bà con nông dân bộ sản phẩm dinh dưỡng của Hợp Trí sử dụng trên thanh long như: Hợp Trí Super Humic, Hợp Trí Organo-TE, Hợp Trí Kali-Phos, Bud Booster, Seniphos, Botrac, Hợp Trí HK NPK 7-5-44 +TE.

Anh Trần Văn Tài, xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo, Tỉnh Tiền Giang đã áp dụng rất thành công giải pháp dinh dưỡng của công ty Hợp Trí cho vườn thanh long ruột đỏ trong điều kiện hạn mặn khốc liệt như hiện nay. Nông dân đã nhận thấy rằng để có được trái thanh long to lớn, nặng ký và mẫu mã trái đẹp không phải sử dụng nhiều chất kích thích là tốt mà phải cung cấp dinh dưỡng NPK cân đối. Đặc biệt là phân bón lá dạng hữu cơ và trung vi lượng dễ hấp thu được phun lên cành thanh long, bông và trái thanh long. Ngoài ra nông dân trộn Hợp Trí Super Humic với phân NPK rải dưới gốc thanh long với liều lượng 20kg/10.000 m2 (1ha).

ThanhLongTraiChin

Vườn Anh Trần Văn Tài: Thanh long chín lên màu đẹp cành thanh long còn cứng cáp không bị sụp dây.

TraiLon TaiXanh

Vườn Anh Trần Văn Tài : Thanh long trái lớn và tai xanh, dày.

PosterHTOrganoTESeniphos

Nông dân Trần Văn Tài cho biết: Giải pháp dinh dưỡng Hợp Trí rất tuyệt vời, đặc biệt là rất tâm đắc hai sản phẩm Hợp Trí Organo-TE + Seniphos giúp trái lớn nhanh, tai xanh, không lem trái, bó trái. Tôi sẽ áp dụng giải pháp này cho các vụ chong đèn sau và giới thiệu nông dân xung quanh cùng sử dụng.

 

Giải pháp dinh dưỡng của Công ty Cổ phần Đầu tư Hợp Trí không chỉ thành công trên thanh long ruột đỏ mà còn đạt hiệu quả rất cao trên vườn thanh long ruột trắng của nông dân Phạm Văn Trung thuộc xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo, Tỉnh Tiền Giang. Nông dân cũng áp dụng qui trình dinh dưỡng Hợp Trí giống nông dân Trần Văn Tài. Chú Phạm Văn Trung cũng chia sẻ thêm: khi mặn xâm nhập, không có nước tưới mà cây thanh long vẫn tốt và nuôi trái rất đạt là do trước đó được nhân viên kỹ thuật Hợp Trí tư vấn trộn Hợp Trí Super Humic với phân bón gốc theo liều lượng 20kg/1ha và tủ rơm khô để giữ ẩm. Khi nước mặn xâm nhập (nồng độ >1.5 phần ngàn) không tưới nước được thì pha 200g Hợp Trí Super Humic + 500ml Hydrophos Zn /phuy 200 lít, luân phiên phun 200g Hợp Trí Super Humic + 250ml Hợp Trí CaSi rồi phun phủ lên trụ thanh long.

RuotTrang 23ngay

Vườn thanh long ruột trắng chú Phạm Văn Trung, trái thanh long 23 ngày sau khi rút râu. Mỗi trụ thanh long mang 30-35 trái thanh long nhưng trái phát triển tốt và cành thanh long khỏe.

RuotTrang 28ngay

Vườn thanh long ruột trắng của chú Phạm Văn Trung, trái thanh long 28 ngày sau khi rút râu. Mỗi trụ thanh long mang 30-35 trái nhưng vẫn phát triển tốt và cành thanh long khỏe.

ReCam 01
ReCam 02

Rễ cám thanh long phát triển tốt sau khi trộn Hợp Trí Super Humic với phân NPK để bón ở vườn thanh long chú Phạm Văn Trung

ĐẶC TÍNH NỔI TRỘI CỦA BỘ SẢN PHẨM DINH DƯỠNG HỢP TRÍ

Phân bón lá Hợp Trí Organo–TE: phân bón lá 100% nguyên liệu nhập khẩu từ công ty Nouryon của Hà Lan có chứa 10% hữu cơ; Mg 1,3%; S 1,3%; Zn 20.000 ppm; Fe 20.000 ppm; Mn 15.000 ppm; Cu 5.000 ppm; Bo 1.000 ppm; Mo 500 ppm; cung cấp trung vi lượng dạng chelate nên cây hấp thu nhanh và mạnh gấp nhiều lần so với bình thường, giúp bông thanh long mập, trái lớn nhanh, xanh tai, to trái, màu đẹp đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Sản phẩm Seniphos: là sản phẩm từ Anh Quốc, thành phần P2O5hh: 23,6% (310g/l), Ca: 3% (40g/l), Nts: 3% (40g/l) sử dụng giai đoạn trái đang lớn để nuôi trái, giúp trái lớn nhanh, không bị chai.

Phân bón lá Hợp Trí Super Humic: là phân hữu cơ sinh học đậm đặc, tan nhanh, với acid Humic 70 % từ mỏ Leonardite kết tinh trên 50 - 70 triệu năm tuổi giúp:

  • TỐT ĐẤT: cải tạo - tăng độ phì của đất, giảm ngộ độc hữu cơ và ngộ độc phèn.
  • TỐT CÂY: mầm khỏe, cây ra rễ mạnh và sinh trưởng tốt.
  • KINH TẾ TỐT: giảm thiểu tối đa sự thất thoát phân bón, tiết kiệm chi phí.

Sản phẩm Hợp Trí HK NPK 7-5- 44 + TE: đây là sản phẩm giàu kali (44% Kali) giúp cho trái thanh long tăng chất lượng, màu sắc trái đẹp khi chín và bảo quản được lâu hơn.

Sản phẩm Hợp Trí Kali-Phos: với thành phần Potassium Phosphonate (P2O5hh 25% - K2Ohh 20%) được sử dụng để cung cấp dinh dưỡng lân, kali dễ tiêu cho cây, đồng thời có tác dụng tăng sức đề kháng cho cây trồng chống chịu lại bệnh hại tấn công lên cây trồng.

Tóm lại, phân bón lá Hợp Trí Super Humic, Hợp Trí Organo-TE, Seniphos, Hợp Trí Kali-Phos, Botrac và Hợp Trí HK NPK 7-5-44 + TE mà Công ty Cổ phần Đầu tư Hợp Trí đang phân phối là những sản phẩm phù hợp canh tác theo VietGap và Global Gap, giúp bà con nông dân yên tâm sử dụng theo hướng bền vững với môi trường. Áp dụng theo quy trình dinh dưỡng của Hợp Trí trên cây thanh long sẽ giúp trái thanh long to và mẫu mã trái lại đẹp phù hợp với điều kiện xuất khẩu dù là trong điều kiện thời tiết hạn mặn bất lợi như hiện nay.

Hợp Trí Super Humic
HỢP TRÍ ORGANO-TE
Seniphos
Hợp Trí Kali-Phos
Bortrac
Hợp Trí HK NPK 7-5-44+TE

Kỹ sư Nguyễn Minh Trường

Nhân viên Kỹ thuật Hợp Trí Tiền Giang 1

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục

Liên hệ tổng đài để được tư vấn miễn phí 1800 6648