Ngày đăng: 05/06/2020

Chuột cắn lúa đòng trổ - nỗi sầu không của riêng ai

Chuột cắn phá lúa gây hại khi gieo sạ tới thu hoạch. Theo thống kê, chuột phá ít nhất 5%, có nơi lên tới 30 - 50% năng suất lúa. Khi bị chuột cắn phá trong giai đoạn đòng trổ, lúa sẽ không còn cơ hội phục hồi, gây thiệt hại năng suất nặng nề.

Thấu hiểu mối nguy hại đó, Công ty Hợp Trí phối hợp với Đài Truyền Hình Hậu Giang thực hiện chương trình tọa đàm “CÙNG STORM DIỆT CHUỘT LÚA GIAI ĐOẠN TRƯỚC LÀM ĐÒNG” vào ngày 24/5/2020 vừa qua. Trong chương trình, chuyên gia khách mời và bà con nông dân đã trao đổi những vấn đề nổi trội trong công tác diệt chuột hại lúa, cũng như giải pháp nào để diệt chuột hiệu quả nhất.

Chuột thường phá hại lúa ở 2 giai đoạn chính: giai đoạn lúa đang sạ và giai đoạn lúa sau làm đòng đến trổ chín. Ở giai đoạn lúa đang sạ, Thạc sĩ Lê Thanh Tùng – Phó Cục trưởng Cục trồng trọt cũng đã có tư vấn chuyên sâu vào buổi tọa đàm vào ngày 10/5, Quý bà con có thể xem lại tại link: https://www.hoptri.com/vi/tin-tuc/hoat-dong-su-kien/item/790-toa-dam-cung-storm-diet-chuot-gay-hai-dau-mua-mua trên website Hợp Trí).

Khi lúa vào giai đoạn lúa làm đòng đến trổ, chuột cắn phá do nhiều nguyên nhân, một phần do chuột tìm kiếm thức ăn, một phần do lúa có đòng non – ngọt, kích thích chuột cắn phá và một phần do tập tính của loài gặm nhấm nên chuột cắn phá nhiều hơn.

GIẢI PHÁP DIỆT CHUỘT CẮN PHÁ LÚA ĐÒNG TRỔ?

Để diệt chuột hiệu quả giai đoạn đòng trổ, kỹ sư Phan Quốc Hùng, Công ty Cổ phần Đầu tư Hợp Trí đã tư vấn cho bà con sử dụng thuốc diệt chuột Storm với nhiều lợi ích vượt trội như sau:

  • Không cần trộn thêm mồi: Storm đã được trộn sẵn lúa mì tươi thơm ngon từ nước Anh, với công nghệ ép nguội giữ nguyên hương vị, là mồi ngon cho chuột.
  • Diệt chuột ngay trong lần ăn bả đầu tiên: hoạt chất chống đông máu thế hệ mới flocoumafen có trong Storm, với liều gây độc cực thấp, chỉ 1.25g/250g chuột, chuột chỉ cầm gặm 1 góc viên Storm là đã đủ liều gây chết. Chuột sẽ chết từ 3 – 5 ngày sau khi ăn phải Storm.
  • Cách sử dụng trên ruộng lúa khi đòng trổ: cho thuốc vào bọc ni lông (hoặc túi ni lông tự hủy), mỗi túi 1 – 2 viên. Cách 5 – 10m đặt 1 túi, nơi có hang chuột, dọc đường chuột chạy.

Thuốc chuột Storm có an toàn cá tôm trong ruộng lúa không?

Tại tọa đàm, một số khán giả đã bày tỏ lo ngại về việc dùng thuốc diệt chuột dùng trong giai đoạn mùa mưa và làm đòng là thời điểm ruộng nhiều nước, thuốc sẽ có nguy cơ bị rã tan trong nước và gây độc hại cho môi trường. Lo ngại này đã được kỹ sư Phan Quốc Hùng giải đáp thuyết phục vì hoạt chất chính của Storm là Flocoumafen, tác dụng gây xuất huyết ở động vật máu nóng. Cơ chế chống đông máu gần như không ảnh hưởng đến động vật máu lạnh (cá, tôm trong ruộng). Đồng thời, trước khi chết chuột rút vô hang và chết trong đó nên cũng ít phát tán mầm bệnh trong môi trường.

Bên cạnh đó, Phòng Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm công ty Hợp Trí đã tiến hành nhiều thử nghiệm đặt thuốc chuột Storm trong giai đoạn mưa liên tục 1 tuần. Khi đặt thuốc giữa 2 lớp trấu và cao khỏi mặt nước 5 -7 phân, thuốc không bị tan rã và vẫn giữ nguyên hiệu lực tác động đến chuột.

Sau khi ăn Storm thì chuột có cắn tiếp tục cắn phá không?

Nhiều nông dân sau khi nghe tư vấn về sản phẩm thuốc diệt chuột Storm, đã chia sẻ rất thích sản phẩm và sẽ sử dụng ngay. Tuy nhiên, bà con vẫn lo ngại việc chuột lờn thuốc, bả thuốc bị ăn mà chuột vẫn còn quấy phá nhiều. Thuốc diệt chuột Storm có giải quyết được vấn đề này không?

Thuốc diệt chuột Storm với hoạt chất Flocoumafen, là thuốc đơn liều thế hệ mới, với liều độc chỉ cần 1.25g bả là đã tiêu diệt được chuột trọng lượng đến 250g. Chuột chỉ cần ăn 1 góc viên Storm là đã đủ liều gây chết. Sau khi ăn Storm, chuột lờ đờ mệt mỏi, quay về hang trú ẩn, không cắn phá nữa và chết sau từ 3 đến 5 ngày do xuất huyết nội tạng liên tục.

Mời bà con cùng xem tọa đàm ở video trên và khám phá nhiều câu hỏi thú vị khác nữa.

Ngoài ra, quý bà con có thêm các thắc mắc khác về các giải pháp diệt chuột hiệu quả và cách sử dụng thuốc diệt chuột Storm, hãy gọi hotline miễn phí 18006648 để được tư vấn trực tiếp. Hiện tại, thuốc diệt chuột Storm có thể tìm mua dễ dàng ở các cửa hàng Bảo vệ thực vật và Vật tư nông nghiệp trên Toàn quốc.

Chúc bà con mùa màng bội thu!