Vào một mùa đông ấm, mùa xuân khô và mùa hạ sớm tại Friesland ở Hà Lan đã tạo đúng những điều kiện cần thiết cho loài gặm nhấm này sinh sôi nảy nở - khiến chúng trở thành một cơn dịch bệnh - làm cho các đồng ruộng xanh rờn trở nên cằn cỗi và không có sức sống. Thậm chí thiệt hại nặng tới nỗi có thể thấy được nhờ ảnh chụp từ vệ tinh Groen Monitor, được chạy bởi đại học Wageningen. (Theo arstechnica)

tham co bi chuot pha hoai nang ne

Những cánh đồng bị chuột phá hại nặng nề

mot su tuong phan ro rang

Sự tương phản rõ rệt giữa cánh đồng xanh tốt và cánh đồng bị chuột phá hại mạnh

Ước tính chuột đã làm hỏng hơn 1% các loại cây ngũ cốc trên thế giới và 3-5% tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây chuột tái phát sinh, gây hại gia tăng trên nhiều loại cây trồng. Riêng cây lúa, hàng năm có hàng ngàn ha lúa bị chuột gây hại. Trong đó có nhiều diện tích bị mất trắng. Đặc biệt, vào những năm khô hạn, không có lũ lớn thì chuột gây hại rất nặng và đang có xu hướng gia tăng trong thời gian tới.

Đặc điểm sinh học và cách gây hại của chuột đồng

Chuột đồng có kích thước tương đối lớn, trọng lượng trung bình 85-185 g. Dài thân 120-180 mm. Chuột đồng có thể sống từ 1-1,5 năm. Chuột cái bắt đầu đẻ khoảng 2 tháng tuổi, có thể đẻ 3-4 lứa mỗi năm, mỗi lứa trung bình 6-8 con, chúng đào hang, làm ổ dưới đất.

Chuột đào hang để sống và đẻ, nuôi con. Trong mùa mưa chuột có thể làm hang ngay trên bờ ruộng. Mùa nắng chuột thường sống trong hang hay tập trung ở nơi rậm rạp.

Hang chuột chia làm nhiều nhánh, có chỗ dự trữ lương thực, nuôi con và có nhiều ngách để thoát hiểm.

Do chuột có răng cửa phát triển và có khuynh hướng mọc dài; chuột phải cắn phá liên tục để mài răng và trong nhiều trường hợp chuột cắn phá nhiều hơn là ăn.

Chuột chủ yếu hoạt động và gây hại vào ban đêm; trên ruộng, chuột phá hại vào bất cứ giai đoạn nào của cây, giai đoạn lúa bị chuột gây hại nặng nhất là lúc mới gieo sạ, lúa có đòng – chín, khi khan hiếm thức ăn chuột phá hại càng nhiều. Chuột thường phá hoại mạnh tại những diện tích gần khu dân cư, gần chân vườn, gò đống, gần bờ lộ lớn.

Diệt chuột đồng hiệu quả

Theo thời gian, chuột đồng ngày càng tinh khôn hơn, có tính đa nghi và đề phòng cao, rất khó dẫn dụ và tiêu diệt. Chưa kể việc tiêu diệt cũng tốn nhiều công sức và tốn kém chi phí do phải trộn bã nhiều lần. Dựa trên nghiên cứu kỹ tập quán và thói quen của loài chuột, các nhà khoa học Đức thuộc tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới BASF đã nghiên cứu ra Storm - thuốc diệt chuột thế hệ mới, rất hiệu quả trong việc thu hút chuột, tiện sử dụng và diệt chuột ngay trong lần ăn bả đầu tiên mà không cần trộn thêm mồi, giúp con người kiểm soát tốt hơn nạn chuột.

Thuốc diệt chuột Storm được trộn sẵn ngũ cốc, được sản xuất bằng công nghệ ép nguội độc đáo mà chỉ Storm mới có, giữ nguyên hương vị thơm ngon của ngũ cốc tươi mà chuột rất thích. Hoạt chất chính của thuốc là Flocoumafen, với cơ chế chống đông máu, gây xuất huyết nội tạng và dẫn đến chuột chết chậm sau từ 3 – 5 ngày, chuột ăn phải thuốc sẽ không phát tín hiệu báo động với đồng loại và không gây tình trạng nhát mồi, tránh ăn mồi như các loại bả thuốc khác. Flocoumafen còn truyền qua sữa, giúp tiêu diệt luôn cả chuột con đang bú.

Cách đặt thuốc diệt chuột Storm đúng cách

Đặt viên thuốc tại các vị trí gồm bụi rậm xung quanh bờ, miệng hang, dọc đường chuột chạy mép bờ, chỗ chuột cắn phá, giữa ruộng nơi chuột cắn phá. Để đạt hiệu quả dẫn dụ, chúng ta đặt viên thuốc giữa 2 lớp trấu, hoặc cho vào túi xốp, 1 túi cho mỗi điểm đặt bả. Nếu ruộng có nước phải tạo 1 mô đất và đặt thuốc cách mặt nước tối thiểu 3 – 5 cm.

Các thời điểm đặt mồi hiệu quả nhất là đầu mùa mưa, trước hoặc sau khi gieo sạ 1-2 ngày, lúa được 30-40 ngày tuổi trước khi làm đòng. Tránh đặt bả từ khi lúa làm đòng đến trổ, ngậm sữa vì chuột sẽ ít ăn.

Lượng thuốc đặt:

  • Khoảng 5-10 mét đặt 1-2 viên
  • Chuột ít đặt 30 – 60 viên/ ha (100g – 200g);
  • Chuột nhiều đặt 100 – 150 viên/ha (400 – 600g).

Sau 7 ngày kiểm tra nếu còn chuột thì đặt tiếp (đặt ít hơn lần đầu).

PHOTO GALLERY

info@hoptri.com

(028) 3873 4115
(028) 3873 4116

(028) 3873 4117

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ HỢP TRÍ

Trụ sở chính:
Đường số 8, Lô B14, KCN Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh.

Người đại diện:
ĐẶNG HỒNG HẢI.
Số giấy chứng ĐKKD: 0303015573.

Ngày cấp lần đầu:
08/08/2003, thay đổi lần 22 ngày 23/05/2018. Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM.

Chi nhánh Sài Gòn:
80/14 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM

Chi nhánh Hà Nội:
130 Lô B4 Khu Đô Thị Mới Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Chi nhánh Campuchia:
#910, Street SOS, Sangkat Phnom Penh Thmei, Khan Sen Sok, Phnom Penh, Cambodia.

hotline2

Theo dõi công ty Hợp Trí tại:

DaThongBao