Chuyên mục: Cây ăn trái
Ngày đăng: 24/07/2020

Vi lượng Bo và cách sử dụng Bortrac hiệu quả cho cây xoài

Vai trò của vi lượng Bo (Boron) đối với cây xoài:

Vi lượng Bo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trường, phát triển đối với cây xoài nói riêng hay tất cả các loại cây trồng nói chung. Từ lúc đâm chồi, nẩy lộc đến ra hoa - kết trái, nuôi trái lớn và tạo phẩm chất trái ngon cây trồng luôn cần đến Bo. Nói cách khác, Bo là nguyên tố vi lượng có ảnh hưởng đến nhiều giai đoạn khác nhau trong đời sống cây trồng chứ không chỉ có tác dụng “chống rụng hoa, rụng trái non” như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Đối với cây xoài, Bo có vai trò rõ ràng nhất trong việc hình thành phát hoa to, quá trình thụ phấn – thụ tinh và kết trái diễn ra thuận lợi, trái ít bị rụng (rụng trái non và kể cả trái lớn), mẫu mã trái đẹp và chất lượng trái ngon.

Trong trường hợp cung cấp không đủ vi lượng Bo cho cây xoài chúng ta dễ dàng nhận thấy các triệu chứng như sau:

  1. Chồi ngọn hay chồi bông (phát hoa) kém phát triển: Bo tham gia vào quá trình phân chia tế bào, quá trình tổng hợp các hormon tăng trưởng ở đỉnh sinh trường, quá trình trao đổi đạm, canxi, nước và các chất khoáng dinh dưỡng khác…Vì vậy thiếu Bo cây còi cọc, khó ra hoa hay hoa nhỏ. Thiếu nặng chồi thui dần và chết.
  2. Hoa khô và dễ bị rụng: Bo giúp cho hạt phấn đực phát triển mạnh về kích thước, tuổi thọ và tỉ lệ nẩy mầm cũng như giúp cho vòi nhụy cái vươn dài, nhiều mật. Nếu thiếu Bo quá trình thụ phấn-thụ tinh giảm hoặc không xảy ra nên hoa khô, rụng và không kết trái. Trong trường hợp quá trình thụ phấn-thụ tinh yếu thì trái sau này chậm lớn, nhỏ, méo mó, sần sùi (trái cóc nhiều).
  3. Trái dễ bị rụng: khi cây xoài thiếu Bo hàm lượng phenol thơm trong tế bào tăng lên dẫn đến tế bào cuống trái bị chết, cuống trái tách ra khỏi cành và trái rụng. Thông thường thời kỳ cây xoài dễ bị rụng trái sinh lý là từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 8 sau khi đậu trái.
  4. Trái chua, nhão thịt, dễ bị nứt: Bo tác động đến quá trình sinh hóa, trao đổi chất trong cây. Nếu thiếu Bo các hoạt động trao đổi canxi, lân, kali…của màng tế bào rất khó khăn dẫn đến cây bị thiếu nên trái dễ bị nứt, mềm nhũn và vị không ngon.
XoaiThieuBo 01
XoaiThieuBo 02
XoaiThieuBo 03
XoaiThieuBo 04

Một số triệu chứng thiếu Bo điển hình trên cây xoài

CÁCH SỬ DỤNG BORTRAC HIỆU QUẢ CHO CÂY XOÀI:

Tại sao nên sử dụng Bortrac?

Bortrac

Bortrac nhập trực tiếp từ Anh Quốc do công ty Yara sản xuất, có thành phần nguyên liệu Boron Ethanolamine (150.000 ppm/lít) dạng phức chất, dung môi hữu cơ và tinh khiết nên hiệu quả cao đồng thời an toàn cho cây trồng hơn so với các sản phẩm Bo có dung môi vô cơ.

Bortrac màu vàng nhạt, hơi sánh, tỉ trọng 1.372, pH = 7.8, tan trong nước với mọi tỉ lệ nên dễ dàng hỗn hợp với các thuốc BVTV khác.

Khi sử dụng Bortrac kết hợp thêm phân bón lá Hợp Trí Casi để tăng cường bổ sung canxi cho cây xoài thì càng tăng thêm hiệu quả.

Trên cây xoài Bortrac sử dụng trung bình từ 1-2 lít/ha/lần phun, liều lượng pha 1ml Bortrac/1 lít nước (200ml/200 lít nước) phun từ 1.000 – 2.000 lít nước/ha tùy theo cây lớn nhỏ.

Sử dụng Bortrac mấy lần trong vụ và sử dụng thời điểm nào là hiệu quả nhất?

Bortrac có thể được sử dụng cho vườn cây còn trong thời kỳ kiến thiết cơ bản lẫn vườn cây đã cho trái, có thể sử dụng nhiều lần trong năm nhưng hiệu quả nhất là phun 5-6 lần vào các thời điểm như sau: phát hoa mới nhú khoảng 5-10cm, hoa sắp nở hoặc nở 20-30%, đậu trái trứng cá, 2 tuần sau khi đậu trái trứng cá, 6 tuần sau khi đậu trái trứng cá và trước khi thu hoạch 1 tháng.

Các thời điểm sử dụng Bortrac hiệu quả trên cây xoài:

Lan1
Lần 1
Phát hoa 5-10cm
Lan2
Lần 2
Hoa sắp nở
Lan3
Lần 3
Trái trứng cá
Lan4
Lần 4
Trái 2 tuần
Lan5
Lần 5
Trái 6 tuần

Công ty Cổ Phần Đầu Tư Hợp Trí.

Địa chỉ: Đường số 8, Lô B14, KCN Hiệp Phước, H. Nhà Bè, Tp. HCM.

ĐT: (028) 3873 4116

Tổng đài: 1800 6648

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục

Liên hệ tổng đài để được tư vấn miễn phí 1800 6648