Chuyên mục: Cây lương thực
Ngày đăng: 15/04/2020

Hạn chế ngộ độc phèn mặn cho lúa vụ Hè Thu

Theo dự báo hạn hán và xâm nhập mặn có thể kéo dài đến cuối tháng 5, ngay cả khi có mưa xuống thì mặn tích lũy trong đất vẫn có nguy cơ gây ảnh hưởng cho lúa Hè Thu mới xuống giống, lúa ở giai đoạn mạ đẻ nhánh dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc phèn mặn trên các trà lúa non.

Theo các ngành chức năng khuyến cáo, đối với các vùng chưa xuống giống vào đầu vụ, cần đưa nước vào rửa sạch mặn phèn trong đất, đưa nước ngập mặt ruộng và để yên trong 1 đêm, sau đó tháo cạn ra.

Kết hợp bón lót các loại phân có khả năng giúp bất hoạt các độc chất trong đất do phèn mặn và ngộ độc hữu cơ gây ra, đồng thời kích thích cho cây ra rễ mạnh và sinh trưởng bền bỉ.

Cần đánh rãnh xả phèn trong ruộng, trong vụ lúa cần xả nước ít nhất hai lần, mỗi lần 5-7 ngày vào giai đoạn 30-35 ngày và 50-55 ngày sau sạ.

Ruộng có khả năng ngộ độc phèn, nhiễm mặn cần sớm bổ sung Hợp Trí Super Humic từ đầu vụ để hạn chế tác hại, tăng cường sức chống chịu cho cây lúa. Khi phát hiện lúa có biểu hiện bị ngộ độc mặn, ngộ độc hữu cơ hay ngộ độc phèn, cần tháo bỏ nước cũ và đưa nước mới vô, sau đó để ruộng cạn nước 7-10 ngày cho các chất và khí độc bốc hơi. Rải vôi bột hay lân nung chảy làm tăng pH, cố định phèn (ion Fe), trung hòa các axit phân hủy từ bã thực vật.

QuyTrinhChongPhenManChoCayLua

Phun các loại phân bón qua lá để kích hoạt cho cây mau hồi phục và sinh trưởng mạnh với 2 sản phẩm tiếp sức theo liều lượng như sau: Phun xen kẽ Hydrophos Zn 75ml /25l và Hợp Trí Casi 50ml/ bình 25 lít. Đây là 2 loại phân bón lá với nhiều lợi ích tuyệt vời cho cây trồng và đặc biệt hiệu quả trong giai đoạn cây lúa gặp nguy cơ cao về ngộ độc mặn, ngộ độc phèn như hiện nay.

Chúc bà con áp dụng thành công, bảo đảm vụ mùa tươi tốt và bảo toàn năng suất thu hoạch.

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục

Liên hệ tổng đài để được tư vấn miễn phí 1800 6648