Chuyên mục: Cây rau màu
Ngày đăng: 09/09/2021

Biện pháp phòng trừ bệnh giả sương mai trên cây dưa leo

Trong quá trình sản xuất dưa leo, bà con nông dân phải đối mặt với nhiều loại bệnh hại. Trong đó, Bệnh Giả sương mai là một trong những loại bệnh gây hại chính trên cây dưa leo nói riêng và họ bầu, bí, dưa nói chung. Bệnh giả sương mai gây hại rất nghiêm trọng đặc biệt ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây dưa leo.

1. Tác Nhân: Pseudoperonospora cubensis.

BenhGiaSuongMaiTrenDuaLeo

Bệnh giả sương mai trên dưa leo

2. Triệu Chứng:

Bệnh giả sương mai có thể gây hại ở tất cả các bộ phận của cây nhưng phổ biến nhất là trên lá. Bệnh thường gây hại ở mặt dưới lá, ban đầu vết bệnh là những đốm xanh nhạt , ướt sau chuyển vàng nhạt, hình góc cạnh do vết bệnh bị giới hạn bởi các gân lá. Sau đó vết bệnh chuyển sang màu nâu hình tròn đa giác hoặc hình bất định. Vết bệnh nằm rải rác trên lá hoặc nằm dọc các gân lá thường có góc cạnh và bị giới hạn bởi các gân lá. Đặc biệt trong điều kiện ẩm độ cao (mưa nhiều, nhiệt độ thấp), quan sát ở măt dưới lá chỗ có vết bệnh thường thấy ươn ướt và xuất hiện lớp bào tử nấm màu tím nhạt, nhất là lúc sáng sớm và mất đi khi trời nắng.

3. Điều kiện cho bệnh phát triển

Bệnh giả sương mai gây hại quanh năm, tuy nhiên bệnh phát triển mạnh nhất khi gặp điều kiện môi trường có ẩm độ cao, nhất là khi có mưa và sương mù vào buổi sáng.

Bào tử nấm được phát tán đi xa nhờ gió đến các cây và ruộng lân cận. Khi gặp điều kiện thuận lợi bào tử nảy mầm xâm nhập vào tế bào mô cây ký chủ. Giai đoạn hữu tính nấm hình thành bào tử trứng, tồn tại ở trên lá và tàn dư cây bệnh. Các triệu chứng xuất hiện từ 4 đến 12 ngày sau khi nhiễm bệnh. Bệnh phát sinh sớm từ khi cây có 3 lá thật, bệnh lây lan rất nhanh và dễ dàng giữa các tầng lá trong một cây hoặc từ cây này sang cây khác, bệnh bắt đầu trở nặng từ khi thu hoạch cho đến cuối vụ. Bệnh nặng gây rách các mô tế bào, thậm chí làm lá biến dạng, giảm hoạt động quang hợp sớm trong quá trình phát triển của cây dẫn đến cây còi cọc và giảm năng suất, đặc biệt là ở dưa leo. Hiện tượng rụng lá sớm cũng có thể làm cho quả bị cháy nắng do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng trực tiếp.

4. Biện pháp phòng trừ

a) Phòng bệnh

  • Vệ sinh đồng ruộng, trồng luân canh với cây khác họ (rau cải, cove… ), chọn giống dưa F1 kháng bệnh, mật độ trồng thưa hợp lý, bón phân cân đối N-P-K, khi bệnh chớm phát nên ngừng bón phân đạm, ngắt bỏ bớt lá già, lá sâu bệnh, dọn sạch cỏ dại trong luống dưa leo.
  • Phun phòng bằng Phytocide 50WP 15-20g/20 lít cách nhau 5-7 ngày/lần để phòng bệnh
TruocPhun

Phytocide 50WP 16g/20L
Trước khi phun

3NSP

Phytocide 50WP 16g/20L
3 ngày sau khi phun

DC KhongPhun

Đối chứng không phun
ĐC không phun

DC Sau3Ngay

Đối chứng không phun
Sau 3 ngày

b) Trị bệnh

Khi thấy bệnh đã xuất hiện, dùng Phytocide 50WP (20g/20 lít) luân phiên với Eddy 72WP (50g/ 20 lít) để tăng hiệu quả phòng trừ.

SuDungPhytocide 01
SuDungPhytocide 02

Lô sử dụng Phytocide 50WP

SuDungThuocKhac 01
SuDungThuocKhac 02

Lô sử dụng thuốc khác

Phytocide 50WP

Phytocide 50WP (Dimethomorph) đặc trị nấm bệnh kháng thuốc; có phụ gia đặc biệt giúp lá xanh dày, cây sinh trưởng tốt và tăng khả năng kháng bệnh; hấp thu nhanh, hiệu quả trong mùa mưa.

Eddy 72WP

Eddy 72WP có hoạt chất tiên tiến, công thức tối ưu (Cuprous Oxide 600g + Dimethomorph 120g/kg), đặc trị Phytophthora & nấm bệnh đã kháng thuốc thông dụng (Metalaxyl).

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Tính
Phòng NC&PTSP – Công ty Cổ Phần Đầu Tư Hợp Trí

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục

info@hoptri.com

(028) 3873 4115
(028) 3873 4116

(028) 3873 4117

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ HỢP TRÍ

Trụ sở chính:
Đường số 8, Lô B14, KCN Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh.

Người đại diện:
ĐẶNG HỒNG HẢI.
Số giấy chứng ĐKKD: 0303015573.

Ngày cấp lần đầu:
08/08/2003, thay đổi lần 22 ngày 23/05/2018. Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế Hoạch Đầu Tư TP.HCM.

Chi nhánh Sài Gòn:
80/14 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM

Chi nhánh Hà Nội:
130 Lô B4 Khu Đô Thị Mới Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Chi nhánh Campuchia:
#910, Street SOS, Sangkat Phnom Penh Thmei, Khan Sen Sok, Phnom Penh, Cambodia.

hotline2

Theo dõi công ty Hợp Trí tại:

DaThongBao