Chuyên mục: Cây lương thực
Ngày đăng: 11/10/2013

Cục Trồng Trọt – Bộ NN&PTNT quyết định công nhận Quy trình kỹ thuật thâm canh lúa Hợp Trí là tiến bộ Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc Gia

Năm 2012 Việt Nam vươn lên chiếm ngôi vị số một thế giới về xuất khẩu gạo với khối lượng 7,72 triệu tấn. Từ một đất nước nghèo, nền nông nghiệp lạc hậu, không đủ gạo ăn trong những năm đầu sau chiến tranh, chỉ sau vài thập niên ngắn ngủi Việt Nam đã vươn lên vị trí hàng đầu, vượt cả Thái Lan, Ấn Độ hay nhiều nước khác trong xuất khẩu gạo là một thành công rất lớn. Thành tích này có sự đóng góp to lớn của các nhà quản lý, nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật bên cạnh sự lao động cần cù sáng tạo của bà con nông dân.

Tuy nhiên, đứng ở một góc độ khác, cũng có những vấn đề đáng lo ngại. Mặc dù chúng ta đã liên tục thành công trong việc tăng diện tích, tăng năng suất, tăng sản lượng để trở thành cường quốc xuất khẩu lúa gạo như hiện nay nhưng thu nhập của bà con nông dân ngày càng giảm, đất đai ngày càng bớt màu mỡ, môi trường ngày càng bị ô nhiễm. Nguyên nhân chủ yếu do tình hình sử dụng phân bón, thuốc BVTV không đúng cách và còn quá nhiều trong quá trình thâm canh sản xuất.

Với tâm huyết, nguyện vọng được cống hiến cho người trồng lúa trong cả nước một giải pháp rất khoa học và thiết thực để tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện đời sống gia đình đồng thời góp phần bảo vệ mội trường thông qua việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV đúng cách và hạn chế như mục tiêu của chương trình Ba Giảm – Ba Tăng đã đề ra.

Hơn mười năm qua Ban lãnh đạo cùng đội ngũ Cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm trong lãnh vực nông nghiệp của công ty Hợp Trí đã nghiên cứu và ứng dụng thành công QUY TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH LÚA HỢP TRÍ trên diện rộng ở tất cả các tỉnh ĐBSCL đến Miền Đông, Miền Trung và kể cả một số địa phương phía Bắc.

Sau nhiều năm nghiên cứu và không ngừng cải tiến qua nhiều mùa vụ, nhiều vùng đất khác nhau, chúng tôi đã xây dựng nên một quy trình kỹ thuật thâm canh cây lúa có nhiều ưu điểm về mặt kỹ thuật, kinh tế, môi trường và đã được Cục Trồng Trọt – Bộ NN&PTNT ra quyết định công nhận TIẾN BỘ KHOA HỌC KỸ THUẬT cấp quốc gia theo Quyết định số 434/QĐ-TT-TCL ngày 23/9/2013. Đây là TBKHKT đầu tiên về quy trình cấp cho một công ty kinh doanh nông dược hiện nay.

Những lợi ích của QUY TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH LÚA HỢP TRÍ

Qua nhiều năm thực nghiệm và tổng hợp kết quả từ trên 5.000 ha áp dụng QUY TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH LÚA HỢP TRÍ so sánh với QUY TRÌNH mà bà con nông dân đang áp dụng lâu nay, Hội đồng Khoa học và Công nghệ của Bộ NN&PTNTđã đánh giá quy trình Hợp Trí mang lại những lợi ích như sau:

1. Giảm lượng giống gieo sạ: theo tập quán hiện nay bà con nông dân sử dụng lượng giống trung bình 170,5 kg/ha, khi áp dụng quy trình Hợp Trí bà con đã chủ động giảm xuống còn 121 kg/ha, giảm được 49,5 kg/ha/vụ. Theo chúng tôi, tùy theo điều kiện cụ thể khi áp dụng quy trình Hợp Trí bà con có thể tiếp tục giảm lượng giống xuống còn 100 – 120kg/ha nếu sạ lan và 80 – 100kg/ha nếu sạ hàng.

2. Giảm phân bón: với diện tích thực nghiệm trên 5.000 ha qua các mùa vụ và các vùng đất khác nhau, nông dân áp dụng quy trình Hợp Trí đã giảm được lượng phân bón nguyên chất trung bình lần lượt là 30 – 12 – 6 kg N.P.K/ha, tương đương khoảng 65 kg urê, 75 kg super lân và 10 kg clorua kali/ha/vụ. Cụ thể:

 • Trước khi tham gia mô hình: nông dân áp dụng công thức bón phân trung bình là 102 – 60– 35, cao nhất 136 – 71– 30, thấp nhất 72 – 67 – 45 (N – P2O5 – K2O)
 • Sau khi tham gia mô hình: nông dân áp dụng công thức bón phân trung bình là 72 – 48 – 29, cao nhất 84 – 58 – 30, thấp nhất 65 – 40 – 36 (N – P2O5 – K2O)

3. Giảm số lần phun thuốc: số lần phun thuốc phòng trừ sâu bệnh khi áp dụng quy trình Hợp Trí đã giảm được trung bình 3,3 lần/vụ.

Cụ thể, trong điều kiện sản xuất bình thường bà con sử dụng thuốc trừ sâu 3,5 lần, thuốc trừ bệnh 4,5 lần (tổng cộng 8 lần/vụ chưa kể thuốc trừ cỏ và thuốc trừ OBV), khi tham gia canh tác theo quy trình Hợp Trí bà con chỉ sử dụng 1,2 lần thuốc trừ sâu, 3,5 lần thuốc trừ bệnh (tổng cộng 4,7 lần).

Nếu tính giá trung bình theo thời điểm hiện tại cho mỗi lần phun khoảng 350.000 đồng/ha bao gồm tiền thuốc và công lao động thì mỗi vụ nông dân cũng tiết kiệm được 1.155.000 đồng/ha tiền sử dụng thuốc trừ sâu và trừ bệnh.

4.Tăng năng suất: theo kết quả tổng hợp từ trên 5.000 ha áp dụng quy trình Hợp Trí từ năm 2007 đến 2013 thì khi áp dụng quy trình năng suất bình quân tăng được 440 kg/ha (tương đương 6 – 8%).

Giả thuyết, nếu toàn bộ diện tích trồng lúa trong cả nước áp dụng quy trình Hợp Trí thì sản lượng lúa mỗi năm sẽ tăng thêm khoảng 3,4 triệu tấn.

5. Tăng chất lượng: Khi áp dụng quy trình của Hợp Trí do không có sử dụng chất kích thích tăng trưởng, giảm thuốc sâu, thuốc bệnh, tăng cường các chất hữu cơ và trung vi lượng nên màu sắc của hạt lúa đẹp, chất lượng của hạt gạo tốt so với sản xuất bình thường.

Theo kết quả phân tích chất lượng lúa thu mua từ nông dân áp dụng quy trình Hợp Trí và nông dân không áp dụng quy trình Hợp Trí tại CĐM xã Tuyên Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An vụ Hè Thu 2012 thì độ rạn gãy lúa nguyên liệu có áp dụng quy trình là 5,4%, trong khi lúa không áp dụng quy trình là 9,8%.

Sau khi đưa qua các công đoạn sấy tầng sôi sau đó để mát tự nhiên thì độ rạn gãy của lúa có áp dụng quy trình là 13,13% trong khi lúa không áp dụng quy trình là 21% (chênh lệch 7,87%)

6. Tăng lợi nhuận: do giá thành sản xuất lúa khi áp dụng quy trình Hợp Trí giảm trung bình từ 300 đến 500 đồng/kg và năng suất tăng nên lợi nhuận bình quân tăng thêm từ 3.123.000 đến 4.244.000 đồng/ha tùy theo thời điểm.

7. Bảo vệ môi trường: nông dân áp dụng quy trình đã thay đổi được nhận thức từ việc chỉ bón thuần phân hóa học đa lượng (NPK) sang bón bổ sung trung vi lượng và hữu cơ sinh học đưa đến giảm lượng thuốc BVTV góp phần bảo vệ môi trường và nền nông nghiệp bền vững.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH LÚA HỢP TRÍ

 

Thời điểm Công việc Sản phẩm/Liều lượng/ha
Trước gieo sạ hoặc trước cấy 1 ngày Làm đất – Bón lót
Trước hoặc sau sạ Phun thuốc diệt ốc và diệt cỏ Theo hướng dẫn
7-10 NSS Bón phân thúc đợt 1
13-15 NSS Phun Hydrophos 1 lít
18-22 NSS Bón phân thúc đợt 2
 • Urê: 50 kg
25-30 NSS Phun Hợp Trí CaSi 0,5 lít
38-45 NSS Bón phân rước đòng
 • Urê: 20 - 30 kg
 • Clorua kali: 25 kg
50-55 NSS Phun Hợp Trí CaSi 0,5 lít
Lúa trổ lẹt xẹt 2-3% Phun BortracHợp Trí HK NPK 7-5-44+TE
Lúa trổ đều Phun BortracHợp Trí HK NPK 7-5-44+TE
Thu hoạch Khi lúa có hạt chín từ 90-95%

 Lưu ý:

 • Việc sử dụng thuốc trừ cỏ, thuốc trừ OBV, thuốc trừ sâu rầy, thuốc trừ bệnh, thuốc trừ chuột hỗ trợ thêm cho quy trình khi thật sự cần thiết và theo phương pháp 4 đúng. Công ty Hợp Trí có đầy đủ các sản phẩm trên để cung cấp khi cần thiết.
 • Những chân ruộng nghèo dinh dưỡng, đất cát pha, đất nhiễm mặn, đất phèn nặng, đất dễ bị ngộ độc hữu cơ thì tăng lượng Hợp Trí Super Humic lên 2 – 3 kg/ha cho mỗi lần bón.
 • Sử dụng giống lúa xác nhận và xử lý bằng Hợp Trí Organo Forge khi lấy ngót ủ lại lần cuối (giống nứt nanh) trước khi đem gieo sạ để giúp mầm mọc khỏe, rễ mạnh, lên đều (15ml Hợp Trí Organo Forge pha 1 lít nước tưới 20 kg giống).

TÍNH NĂNG TÁC DỤNG CỦA NHỮNG SẢN PHẨM HỢP TRÍ TRONG QUY TRÌNH:

1. Hợp Trí Super Humic

 • Thành phần: Acid Humic: 70% (Poly Kali Humate: 98%)
 • Tính năng: Hợp Trí Super Humic được chiết xuất và cô đặc từ mỏ than nâu mềm (Leonardite), chứa các hợp chất mùn hoạt động như một kích thích tố sinh học tự nhiên, có tác dụng tăng cường các hoạt động sinh tổng hợp trong cây, giúp cây chống stress và tăng khả năng đề kháng sâu bệnh. Trong đất, Hợp Trí Super Humic giúp cố định các yếu tố gây độc cho cây do đất bị phèn, bị mặn, hoặc do quá trình bán phân hủy các chất hữu cơ trong đất gây ra. Hợp Trí Super Humic giúp tăng khả năng giữ nước, giữ phân cho cây và tăng khả năng hoạt động của các VSV có ích trong đất từ đó giúp tăng hiệu suất sử dụng phân bón và tăng năng suất cây trồng.
 • Cách áp dụng:
  • Bón lót trước khi gieo sạ: 1 – 2 kg Hợp Trí Super Humic + 200 – 300 kg lân nung chảy + 25 - 30 kg urê/ ha, giúp phân hủy rơm rạ nhanh, cố định các chất độc trong đất, mầm lúa mọc khỏe ngay từ đầu.
  • Bón lần 2: kết hợp với Urê và kali bón thúc đợt 1 sau khi sạ từ 7 – 10 ngày để giúp lúa đẻ nhánh sớm, tập trung, chồi khỏe, rễ mạnh, hạn chế ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ, tăng đề kháng với bệnh hại....,liều lượng 1 kg/ha.
  • Nếu không có điều kiện bón lót thì đợt bón thúc nên tăng liều lượng Hợp Trí Super Humic lên 2 – 3 kg/ha.

2. Hydrophos

 • Thành phần: P2O5: 440g/l, K2O: 100g/l, MgO: 74g/l
 • Tính năng: với thành phần lân, manhê, kali dễ tiêu và cách sử dụng hiệu quả (phun qua lá) nên cây nhanh chóng phát triển bộ rễ, đẻ nhánh rộ, tập trung, phân hóa đòng tốt, quang hợp mạnh nên giúp cây sinh trưởng tốt, nhiều chồi hữu hiệu, bông to nhiều hạt. Trong cây, Hydrophos giúp hạn chế ảnh hưởng của phèn, ngộ độc hữu cơ và tăng tính đề kháng với sâu bệnh hại.
 • Cách sử dụng: Phun khi lúa bắt đầu đẻ nhánh (13 – 15 NSS): 1 lít/ha. Giúp lúa đẻ nhánh rộ, ngạnh trê to khỏe, tỉ lệ chồi hữu hiệu cao, phòng chống ngộ độc phèn và ngộ độc hữu cơ, lúa ra lá mạnh hạn chế được sự ẩn trú và chích hút của bọ trĩ nên giảm phun xịt thuốc. Nếu phun thêm lần 2 ngay thời điểm bón phân rước đòng thì hiệu quả càng cao khi Hydrophos giúp cây phân hóa đòng tốt, đòng to hơn.

3. Hợp Trí CaSi

 • Thành phần: CaO: 20% và SiO2: 5%.
 • Tính năng: HỢP TRÍ CaSi được sản xuất dưới dạng MS (micro-suspension) cung cấp hiệu quả 2 nguyên tố trung lượng rất cần thiết cho cây lúa hiện nay. Hợp Trí CaSi có tác dụng giúp tế bào và mô lá chắc chắn, lá xanh dầy, thẳng đứng (không bị rợp) nên tăng khả năng quang hợp, tăng tính đề kháng đối với các tác nhân sinh học và phi sinh học bất lợi cho cây (giảm sâu bệnh, giảm ảnh hường của phèn mặn và khô hạn rất rõ rệt). Hợp Trí CaSi giúp cây cứng, bộ rễ ăn sâu nên chống đổ ngã thuận lợi cho thu hoạch cơ giới. Trong tồn trữ lúa gạo và bảo quản hạt giống, Hợp Trí CaSi có tác dụng làm hạt lúa sáng, độ nẩy mầm cao nên chất lượng hạt lúa được nâng lên. Hợp Trí CaSi dùng để cung cấp dinh dưỡng đồng thời có công dụng như là một loại thuốc trừ bệnh.
 • Cách sử dụng:
  • Phun lần 1 khi lúa được 25 – 30 ngày tuổi: 0,5 lít/ha
  • Phun lần 2 khi lúa được 50 – 55 ngày tuổi: 0,5 lít/ha
  • Có thể hỗn hợp với thuốc trừ bệnh để gia tăng tính tương tác của sản phẩm trong phòng trừ bệnh đạo ôn.

4. Bortrac

 • Thành phần: Boron ethanolamine: 15%
 • Tính năng: Bortrac giúp hình thành mô phân sinh, tăng khả năng phát triển và sức sống của hạt phấn đực, tăng cường hoạt động trao đổi chất, giảm hàm lượng phenol tự do trong tế bào nên giúp cây phát triển chồi ngọn, rễ dài, dễ thụ phấn, trái non ít rụng, trái không bị méo mó, khô nước nứt nẻ...Đối với lúa Bortrac giúp lúa trổ thoát, không bị nghẹn đòng, lúa nhiều hạt chắc, không bị muối hạt thất thoát khi thu hoạch.
 • Cách sử dụng: pha chung với Hợp Trí HK NPK 7-5-44+TE và thuốc phòng trừ bệnh lem lép hạt.
  • Phun lần 1 khi lúa trổ lẹt xẹt: 200 ml/ 1ha
  • Phun lần 2 khi lúa trổ đều: 200 ml/ha

5. Hợp Trí HK NPK 7-5-44+TE

 • Thành phần: 7%N – 5%P2O5 – 44%K20 và 6 nguyên tố vi lượng.
 • Tính năng: cung cấp hàm lượng kali cao, cân đối, cây trồng dễ sử dụng (tiết kiệm chi phí sử dụng kali bón đất) giúp cây ra hoa sớm, hoa trổ đều, trổ đồng loạt, không lốp đổ, vàng sáng chắc hạt, ít bị nhót, tỷ lệ tấm thấp.
 • Cách sử dụng: pha chung với Bortrac và thuốc phòng trừ bệnh lem lép hạt.
  • Phun lần 1 khi lúa trổ lẹt xẹt: 1 kg/ha
  • Phun lần 2 khi lúa trổ đều: 1 kg/ha
  • Nếu có phun ở giai đoạn rước đòng thì giảm được 25 kg Clorua kali.

Nhóm nghiên cứu kỹ thuật - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Hợp Trí

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục

Liên hệ tổng đài để được tư vấn miễn phí 1800 6648